Cà chua
Ngoài các vitamin và chất khoáng như vitamin A, C, potassium, chất sắt có trong cà chua, thức ăn này còn giúp cơ thể phòng chống một số bệnh ung thư và các bệnh tim mạch. Thành phần tạo nên màu đỏ trong cà chua là lycopene. Hợp chất này có tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thanh xuân và làm trung hòa các phóng xạ tự nhiên phá hủy tế bào bên trong cơ thể. Nghiên cứu của trường Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, đàn ông độ tuổi trung niên nếu mỗi tuần ăn 2 lần cà chua có thể giảm nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến tới 45%. Ngoài ra, chất lycopene trong cà chua còn ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi, ung thư vú.
Cá hồi
Tất cả các loại cá đều có lợi cho sức khỏe và bạn nên ăn cá một tuần từ 2 đến 4 lần. Đặc biệt, cá hồi chứa nhiều omega 3, đây là chất béo thiết yếu cho cơ thể mà cơ thể không tự sản sinh được. Ngoài omega 3, cá hồi còn chứa các vitamin B12, B6, magie, phốt pho… Chất béo trong cá hồi giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm, tăng cường hệ miễn dịch và hệ tuần hoàn, giúp bạn chống lại nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh tim.
Các loại đậu
Ăn các loại đậu rất tốt cho tim mạch, giúp con người trường thọ, phòng chống ung thư, đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu. Đậu cung cấp nguồn chất xơ hòa tan, vì thế, khi đậu được tiêu hóa sẽ cuốn đi những hợp chất chứa cholesterol trong cơ thể. Sử dụng đậu thường xuyên sẽ giúp bạn giảm lượng cholesterol và nguy cơ bệnh tim. Mặt khác, đậu cũng có ích cho những người bị tiểu đường.
Rau chân vịt: Rau chân vịt chứa nhiều chất sắt và nhiều hợp chất flavonoid, có tác dụng chống lão hóa và các bệnh ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư buồng trứng. Ngoài ra, vitamin B, C, K, E, canxi, magie, betacarotene trong rau chân vịt giúp cho xương chắc khỏe, phòng tránh bệnh tim, bệnh hen và một số bệnh khác liên quan đến viêm nhiễm.
Sữa chua
Sữa chua là món ăn lý tưởng cho nhiều người. Lý do khiến sữa chua trở thành “siêu thức ấy” là do nó chứa prebiotics, đây là chất kích hoạt sống, giúp cho dạ dày tiêu hóa tốt hơn.
Súp lơ xanh
Không chỉ chứa nhiều canxi, mà súp lơ xanh còn rất giàu vitamin C, giúp cho bạn hấp thụ canxi tốt hơn. Súp lơ xanh còn chứa nhiều vitamin A, folic acid và chất xơ, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.
Cam
Có lẽ ai cũng quen thuộc với tác dụng của cam đối với sức khỏe. Cam chứa vitamin A, B6, C, canxi, folic acid… giúp não phát triển, và magie trong cam giúp ổn định huyết áp. Uống nước cam rất tốt, tuy nhiên, ăn một quả cam tươi thì lượng vitamin C còn cao gấp 5 lần so với một cốc nước cam.
Bí ngô
Bí ngô ít năng lượng, chứa nhiều chất xơ và carotenoid – chất chống lão hóa. Ngoài ra, bí ngô còn có rất nhiều vitamin C và E, sắt, kẽm, potassium, chất lutein và zeaxanthin giúp cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời làm sáng mắt và phòng bệnh đục thủy tinh thể.
Theo TGPN