Diễn Đàn Tin Học Kp4
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Diễn Đàn Tin Học Kp4

Nơi trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu kết bạn!
 
Trang ChínhTrang Chính  Latest imagesLatest images  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

 

 Cảnh giác với mực khô “cao su”

Go down 
Tác giảThông điệp
chiecladangroi
Quản trị viên
Quản trị viên
chiecladangroi


Tổng số bài gửi : 507
Điểm : 1261
Cám ơn : 22
Ngày tham gia : 22/07/2009
Đến từ : Kp4 - Đồng Nai

Cảnh giác với mực khô “cao su” Empty
Bài gửiTiêu đề: Cảnh giác với mực khô “cao su”   Cảnh giác với mực khô “cao su” I_icon_minitime1/11/2010, 9:04 am

Cảnh giác với mực khô “cao su”

Thanh Niên Online - Thứ Hai, 1/11

[You must be registered and logged in to see this image.]
Cảnh giác với mực khô “cao su”


Ngày 30.10, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hải Phòng tiến hành
tiêu hủy hơn một tấn mực khô xé “không phải là mực tự nhiên”. Điều này
chứng tỏ những thông tin nghi vấn về "mực cao su, mực xenlulo"... là có
cơ sở.

Tiếp theo thông tin từ cơ quan chức năng, ngay trong ngày hôm qua PV
Thanh Niên dạo một vòng các chợ lớn trên địa bàn TP Hải Phòng. Tại chợ
Ga (Q.Ngô Quyền), bà Minh, chủ sạp hàng chuyên kinh doanh hải sản khô, cho biết từ khoảng tháng 8.2009, mực “khô xé” ồ ạt tràn về Hải Phòng.

“Một số chủ hàng mời tôi với giá có 80.000 đồng/kg, rẻ bằng 1/4 mực khô
nguyên con tôi vẫn nhập. Thế nhưng tôi không dám lấy, vì hàng không biết chất lượng thế nào mà lại rẻ thế. Từ nhiều năm nay tôi bán cho khách quen, nhỡ họ ăn vào đau bụng thì mình mất uy tín”. Bà Minh chỉ chúng tôi ra đằng sau chợ Sắt, khu vực đó muốn mua bao nhiêu mực khô xé cũng có.

Mua bao nhiêu cũng có

Khi tìm đến khu vực sau chợ Sắt, cạnh Bến xe Tam Bạc, chúng tôi thấy
loại mực này đựng trong túi ni-lon không nhãn mác, bày bán trên nhiều
sạp hàng. Vừa dừng xe hỏi mua vài cân mực xé về bán kèm với bia hơi, bà chủ hàng tên C. nhanh chóng đưa ra một túi mực khô xé sẵn với lời giới thiệu: “Mực khô xịn, có xuất xứ từ miền Nam, ăn ngọt, thơm và rất tiện là ăn ngay không phải nướng. Giá 200.000 đồng nửa kg”. Chúng tôi đòi giảm giá, bà chủ chốt: “100.000 đồng nửa kg, không nói nhiều”.

Tại chợ Đổ (Q.Hồng Bàng), chợ Lương Văn Can (Q.Ngô Quyền)... chúng
tôi cũng thấy loại mực này được bày bán với giá đưa ra từ 150.000 -
200.000 đồng/kg. Chị H., một tiểu thương chuyên kinh doanh tôm, cá, mực khô tại chợ Trần Quang Khải tiết lộ chị không dám buôn mặt hàng mực khô xé dù lời rất nhiều (mua vào chỉ 70 - 80 ngàn đồng nhưng bán lãi gấp 2-3 lần) vì sợ người tiêu dùng ăn sinh bệnh. “Mực đó là mực từ Trung Quốc mang về, không biết họ làm bằng gì mà rẻ đến thế. Hiện nay, mực khô nguyên con từ Cát Bà lấy vào đã 400.000 đồng/kg, mực Đồ Sơn cũng 300.000 đồng/kg nhưng mực xé lại chỉ có 100.000 đồng/kg là hoàn toàn vô lý. Nhiều người bảo đó là mực làm từ bã sắn dây, xenlulo, nhưng không biết có phải không?”, chị H. nói nhỏ.

“Chưa biết làm bằng chất gì”

Trả lời PV Thanh Niên chiều qua, lãnh đạo Đội 1, Chi cục QLTT TP Hải
Phòng, xác nhận loại mực khô xé có nguồn gốc từ bên kia biên giới hiện
đang được tiêu thụ tại một số chợ trên địa bàn thành phố. Tuy vậy, để
phát hiện, bắt giữ loại hàng hóa này, lực lượng QLTT gặp nhiều khó khăn
vì một số tiểu thương thấy lời nhiều nên không hợp tác. Mặt khác, nếu có
bắt được hàng tại sạp ở chợ thì số lượng cũng không đáng là bao vì họ
thường lấy chỉ vài chục cân, bán hết mới lấy tiếp.
Đội 1 QLTT chủ yếu tăng cường trinh sát để bắt hàng trên đường lưu
thông. Đơn cử, lô hàng hơn 1 tấn mực khô vừa được tiêu hủy ngày 30.10
được trinh sát phát hiện vào tháng 4.2010. Qua công tác nắm cơ sở, QLTT biết một số xe ôm lần lượt vận chuyển từng bao hàng tuồn vào gầm xe khách BKS 37S-3961 đang đậu tại địa phận Hải Phòng, do Nguyễn Trung Thành (ở TP Vinh, Nghệ An) là chủ xe. Chờ đến khi các đối tượng tập kết đủ hàng, lực lượng QLTT mới kiểm tra, bắt giữ. Qua kiểm tra phát hiện có 13 bao chứa mực khô xé (80 kg/bao) tương đương 1.040 kg. Chủ xe khai chỉ biết giao dịch vận chuyển thông qua xe ôm chứ không biết chủ hàng.

Ngày 21.4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hải Phòng) lấy
mẫu mực xé vừa bị thu giữ gửi đến Hà Nội giám định. Ngày 12.5, kết quả
giám định cho thấy loại mực khô xé trong lô hàng trên không đạt tiêu
chuẩn dinh dưỡng của mực khô theo bảng thành phần thực phẩm VN của Viện Dinh dưỡng.

Bà Nguyễn Thị Sắn, Phó trưởng Chi cục QLTT Hải Phòng, cho biết:
“Chúng tôi được cơ quan chuyên môn trả lời mẫu giám định mực khô xé mà chúng tôi thu giữ không phải là mực khô tự nhiên. Chúng tôi cũng chưa biết loại mực xé đó được làm từ chất gì, bởi lẽ cơ quan giám định giải thích muốn biết điều này phải cần kinh phí lớn và có thêm nhiều thời
gian”.

Theo bà Sắn, loại mực mà cơ quan bà thu giữ để tới 6 tháng nhưng
không bị mốc, chứng tỏ nó phải có loại chất bảo quản hoặc được làm từ
một loại chất đặc biệt nào đó. “Chính vì sợ nếu chôn xuống đất, mực xé
không bị phân hủy sẽ có người đào lên đưa vào lưu thông, chúng tôi phải
đưa vào lò đốt rác chuyên dụng để đốt. Chúng tôi cũng đã đốt thử để đối chứng: mực khô nguyên con thường cháy xun từ ngoài vào, nếu phủi phần than đen đi vẫn có thể ăn được. Nhưng loại mực chúng tôi thu giữ khi đốt gần như cháy thành than luôn, khói có mùi rất khét, hệt như khi đốt vải may quần áo”, bà Sắn giải thích.

Phạm Hải Sâm
Về Đầu Trang Go down
http://anhtoanvn.tk
 
Cảnh giác với mực khô “cao su”
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» [24][0915486473]Dịch vụ làm tiểu cảnh giáng sinh noel

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn Tin Học Kp4 :: Chia sẻ thông tin :: Cẩm nang cuộc sống-
Chuyển đến